Bé tập ăn dặm thế nào mới đúng cách

Công đoạn 5 đến 6 tháng là giai đoạn vàng của tập ăn dặm. công đoạn này cực kỳ quan trọng, đa dạng mẹ bỡ ngỡ không biết phải cho bé ăn như thế nào cho đúng để bé hòa hợp tác nhất. Hãy tham khảo cách tập bé ăn dặm đúng cách sau đây để mẹ nhàn – con khỏe, đừng biến ăn dặm trở thành cuộc chiến mẹ con.

1. Chọn thời điểm hòa hợp

quá trình vàng hòa hợp cho trẻ ăn dặm là từ 5 đến 6 tháng. Lúc này nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu cho bé, nhưng đa dạng mẹ không biết là bắt buộc chọn 5 hay 6 tháng để tập cho bé ăn.

Hãy quan sát những biểu hiện của con, bé sẽ có những biểu hiện đòi, với lấy những thức ăn mà người lớn cầm trên tay, hay phấn khích khi nhìn thấy đồ ăn trên bàn, trẻ nhanh đói…. là biểu hiện bé buộc phải thêm một nguồn dinh dưỡng khác không tính sữa mẹ, lúc này chính là thời điểm mẹ cần tập ăn dặm cho bé.

2. Chọn cách ăn dặm

Có 2 cách ăn dặm nhiều bây giờ là ăn dặm kiểu truyền thống và cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mỗi cách có những lợi thế riêng. Bạn nên chọn cách nào hòa hợp với thời gian của mình nhất nhé.

3. Cách cho bé ăn dặm đúng chuẩn

Lần đầu làm mẹ hẳn ai cũng bỡ ngỡ nhất là mỗi giai đoạn phát triển của con đều có nhiều điều mới lạ. Để cho bé ăn dặm đúng cách, mẹ hãy thử với các kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

– Cho bé ăn ít một:

Tập cho bé ăn dặm không phải ăn càng phổ biến là càng tốt, mà hệ tiêu hóa của bé còn non phải khi thức ăn đổi thay đột ngột dễ dẫn tới táo bón hoặc tiêu chảy.

Ngày đầu tiên bạn nên cho bé ăn 1 đến 2 thìa nhỏ cháo loãng (ăn dặm kiểu Nhật) hoặc bột dành cho bé ăn dặm theo từng tháng (ăn dặm truyền thống) để bé thích nghi dần và tăng dần theo các ngày.

Không ép bé:

giả dụ bé nhà bạn không chịu thích hợp tác thì bạn không buộc phải ép bé quá nhé. nếu bé từ chối 3 lần thì bạn cần dừng bữa ăn lại và để vài ngày sau lại tập lại. giảm thiểu tình trạng bé sợ những bữa cơm, rất dễ vươn lên là biếng ăn sau này.

– bữa cơm vui vẻ:

Hãy cùng chuyện trò và sắm cho bé những bát, đĩa có hình ngộ nghĩnh kéo tới ánh nhìn của bé để kích thích bé ăn hiệu quả hơn.

– Khuyến khích trẻ tự lập:

quá trình này bé đang hào hứng với việc cầm nắm thức ăn, bé có thể cầm hầu hết thứ và đưa vào miệng. Bạn có thể cho bé tự bốc thức ăn, sau đó bạn sẽ phải dọn dẹp bãi chiến trường bé gây ra. Cách này khá hiệu quả trong việc tạo cảm hứng ăn cho bé đấy.

– thay đổi khẩu vị:

Bé ăn ít điều này không có nghĩa là không buộc phải phổ biến thức ăn. Điều này là sai lầm giả dụ bạn không muốn thời gian tới bữa cơm của con sẽ biến thành cuộc chiến đầy nước mắt. Hãy thường xuyên thay đổi khẩu vị cho con bằng cách phổ biến thức ăn của con. Bạn có thể thay thế bữa cháo loãng của con, hay bữa bột thành món bí đỏ nghiền, khoai lang, khoai tây nghiền trộn sữa.

Trên đây là những hướng dẫn tập bé ăn dặm đúng cách cho mẹ nhàn – con khỏe. Các mẹ có thể tham khảo để chuẩn bị hành trang cho lần ăn dặm tới của con yêu nhé.

Nguồn: http://bekhoethongminh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *